beat9x.com - Muôn đoạn đường Tây Nam Bộ đợt Tết âm lịch

498 Lượt xem

Vào đợt sát Tết, khung cảnh Xuân cũng rộn ràng hơn. Mình rời khỏi Sài Gòn bộn bề, bỏ lại thị thành, nhộn nhịp tìm về với miền Tây Nam Bộ thương nhớ vào trong một buổi sớm mưa trái mùa.

Những hạt mưa phùn dường như làm cho bừng tỉnh tất cả mọi vật. Các nụ non nảy lộc, vô vàn khóm hoa đua nở dưới trời xuân lại càng làm nổi bật sự tươi tốt.

Chuyến đi xuôi về miền Tây mang tới cho tôi bao nhiêu cảm xúc. Đi qua cao tốc Trung Lương, Mình tìm đến cánh đồng trồng hoa Mỹ Phong-Tiền Giang. Dùng chiếc máy chụp ảnh đã sờn theo năm tháng, chụp lại phong cảnh tươi xanh tại làng hoa tươi với khung cảnh lao động hối hả. Toàn cảnh vô cùng đẹp đẽ, ngắm ngía cánh đồng hoa tươi xanh, tràn ngập muôn sắc hoa mà lòng thấy rộn ràng cùng với các nhịp sống bận rộn of người dân. Một vài người công nhân tỉ mỉ cắt tỉa những chậu cúc, chăm sóc mỗi bông hoa tựa những đứa con of mình ấy. Cả bầu trời tình cảm cho các chậu hoa ấy.
Không những hoa cúc thì ở nơi đây còn là 1 cánh đồng hoa giấy nổi tiếng. Người dân sẽ chắc được mùa nếu trời xuân khô ráo. Người dân ngập tràn ước vọng cho 1 dịp Tết sung túc.

Xuân về ở trên khắp miền Tây


Rời Tiền Giang, mình đi xuôi về khu vực dừa Bến Tre. Tôi không chọn lựa chốn ồn ào sầm uất. Chui vô một buôn làng không nhiều khách tham quan vào nhưng kỳ thực ngạc nhiên bởi quang cảnh cuộc sống ở đấy. Rất nhiều người dân còn sinh sống dưới thuyền, họ chỉ lên bờ mua các vật dụng sinh hoạt. Cuộc đời đơn giản, hòa mình với non nước vì vậy cũng sẽ tạo nên con người miền sông nước đậm chất giản dị & phóng khoáng. Theo quãng đường đất có khá nhiều túp lều nhỏ trong vườn trồng toàn hoa. Biết bao giống hoa thi nhau khoe sắc, cái khí thế Tết cũng đã về gần rồi đấy.
Rời xa cánh đồng nhỏ, mình tiếp tục lộ trình về Sa Đéc-An Giang. Khi đó trời về tối, vì thế chúng mình dừng chân. Ngày mới mình ngủ dậy từ sáng sớm đi dạo khu chợ. Tiếp theo theo đường lộ mình tìm về 1 ngôi làng bé ở xa trung tâm 10 km. Vựa hoa Sa Đéc mang đặc điểm chính là hoa đc trồng bên trên thanh đỡ phía dưới ngập nước. Mỗi khi săn sóc hoa, người dân cần chèo thuyền. Mùa này, cúc mâm xôi tại vựa Sa Đéc trải thảm rực rỡ 1 góc trời khiến người nào đi qua đều phải ngẩn ngơ.
Rời Sa Đéc, trải nghiệm cũng xuất phát tới chợ sông Phong Điền. Dọc con đường đi, 1 bạn of đoàn có ý kiến thăm làng gạch Măng Thít. Một nơi đã từng sầm uất song bây giờ quạnh vắng quá, gợi cho mình 1 cái buồn mênh mang. Chạy tới chợ nổi vào sớm mai, tấp nập ghe thuyền người bán kẻ mua thiệt náo nhiệt quá đi. Mọi thứ thật bình dị như các dân chốn đây vậy đấy.

 

Xuân về ở trên khắp nẻo Miền Tây Nam Bộ


Chỉ 1 vòng miền Tây Nam Bộ cũng đều quá đủ để cảm nhận đc nguyên vẹn vị Tết cổ truyền hiện đang tới cực nhanh chóng. Các con người miền Tây giản dị, các khung cảnh mùa xuân hòa quyện kết nối những mơ ước giản đơn chân thành tuy nhiên tuy vậy cũng vẹn tròn để mà thấy được ấm tình thân.