Cách điền sơ yếu lý lịch tự thuật cho người mới đi làm

438 Lượt xem

Một lý lịch được chuẩn bị tốt và ứng dụng công việc có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa việc kiếm tiền lương thông thường hoặc và  kiếm một công việc lương cao. Để củng cố tương của bạn, hãy tìm hiểu cách điền sơ yếu lý lịch tự thuật cho người mới đi làm để nêu bật những điểm mạnh và kỹ năng cụ thể của bạn.

Thông tin liên lạc

Cách điền sơ yếu lý lịch tự thuật cho người mới đi làm

Tên và thông tin liên lạc của bạn sẽ được liệt kê ở đầu cả hồ sơ và đơn xin việc của bạn. Vì bạn có thể tự định dạng bản thân, hãy chọn phông chữ rõ ràng, dễ đọc, thường lớn hơn phông chữ được sử dụng trong phần còn lại của tài liệu. Ứng dụng công việc cung cấp các trường để bạn điền thông tin của mình. Hãy chuẩn bị để điền vào họ và tên, số điện thoại ban ngày, buổi tối và số điện thoại di động, địa chỉ thực của bạn (bao gồm thành phố, tiểu bang và mã zip) và địa chỉ email. Hồ sơ và ứng dụng công việc phải được in gọn gàng bằng mực xanh hoặc đen.

>>> Xem thêm: Cách hiệu quả trong tìm kiếm việc làm cho ứng viên

Lịch sử giáo dục

Cả đơn xin việc và hồ sơ xin việc đều yêu cầu lịch sử giáo dục của bạn, mặc dù thường ở những nơi khác nhau. Ứng dụng công việc thường cung cấp các trường cho lịch sử giáo dục sau khi trải nghiệm công việc của bạn. Trên hồ sơ, nó thường đi bên dưới thông tin liên lạc của bạn. Các chi tiết cần thiết cũng khác nhau. Ứng dụng công việc cung cấp không gian cho trường trung học, đại học, trường sau đại học và, nếu có, trường thương mại. Đối với mỗi lĩnh vực, bạn sẽ cần phải điền vào tên của trường, thành phố và tiểu bang và mức độ kiếm được (hoặc năm đã tham dự). Vì tùy thuộc vào quyết định của bạn về thông tin tiếp tục, bạn có thể chia sẻ nhiều hoặc ít lịch sử giáo dục tùy thích, miễn là thông tin bạn cung cấp phù hợp với công việc bạn muốn. Nếu bạn đang đăng ký một công việc đòi hỏi bằng cấp sau đại học, thông tin trường trung học của bạn có lẽ là không.

Cách điền sơ yếu lý lịch tự thuật cho người mới đi làm

Lịch sử công việc

Một mô tả chi tiết về lịch sử công việc của bạn là cần thiết cho các ứng dụng công việc và hồ sơ. Trên cả hai tài liệu, bạn sẽ cần phải bao gồm tên công ty, thành phố và tiểu bang, thời lượng công việc, chức danh chính thức của bạn và mô tả ngắn gọn về nhiệm vụ của bạn. Đơn xin việc cũng có thể yêu cầu tên và số điện thoại của người giám sát ngay lập tức của bạn, cũng như lý do tại sao bạn rời vị trí này. Thông tin này không được yêu cầu trong hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, trên một bản lý lịch, bạn nên thêm một mô tả ngắn gọn về những thành công của bạn tại công việc cũ của bạn. Ví dụ: “Tăng doanh thu cuối năm lên 20% hoặc“ Giúp chứng nhận gia hạn đại học trong thập kỷ tới ”. Liệt kê lịch sử công việc của bạn theo thứ tự thời gian ngược, bắt đầu với vị trí gần đây nhất của bạn.

>>> Xem thêm: Cách xin việc làm hiệu quả cho người chưa từng đi làm

Các kỹ năng đặc biệt

Sau lịch sử công việc của bạn, cả hai tài liệu nên liệt kê bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào mà bạn muốn một nhà tuyển dụng tiềm năng biết bạn có. Ví dụ như máy tính và kỹ năng công nghệ đặc biệt, ngôn ngữ bổ sung được nói và giải thưởng hoặc ấn phẩm liên quan đến sự nghiệp của bạn.

Tài liệu tham khảo

Khi tham khảo cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật cho người mới đi làm bạn sẽ biết công việc thường yêu cầu bạn bao gồm ba hoặc nhiều tài liệu tham khảo học thuật hoặc chuyên nghiệp. Không chọn người thân hoặc bạn bè để xác nhận cho bạn; chọn những người có thể nói về đạo đức và tiềm năng công việc của bạn - hoặc thành công trong sự nghiệp - thực tế. Hãy sẵn sàng bao gồm họ và tên, tên công ty và chức vụ, địa chỉ thực, số điện thoại và thời gian và cách thức mà bạn đã làm quen. Mặc dù bạn không cần phải đưa thông tin này vào hồ sơ xin việc, có sẵn thông tin trong trường hợp người chủ tiềm năng yêu cầu.

>>> Xem thêm: Thị trường việc làm tại Thái Bình phát triển là do đâu?

Điền vào sơ yếu lý lịch xin việc làm của bạn bằng mực xanh hoặc đen và in gọn gàng. Hãy dành thời gian của bạn để tránh bị xóa. Nếu bạn mang về nhà của bạn, không điền vào thực phẩm hoặc đồ uống để tránh các vết bẩn. Luôn kiểm tra kỹ đơn xin việc của bạn hoặc tiếp tục các lỗi trước khi giao. Hãy làm theo tất cả các hướng dẫn cẩn thận, và không để trống bất kỳ khoảng trống nào trừ khi câu hỏi không áp dụng. Ngoài ra, hãy nói sự thật về hồ sơ xin việc của bạn. Nếu bạn nhận được công việc dựa trên một lời nói dối, bạn có thể bị phạt nặng nề một khi sếp của bạn phát hiện ra, lên đến và bao gồm cả chấm dứt.