Cách viết cv xin việc khi thiếu hụt kinh nghiệm

401 Lượt xem

Với các bạn sinh viên mới ra trường việc sở hữu một công việc phù hợp là nhu cầu của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên trên thực tế nhiều sinh viên ra trường phải đối mặt với các câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng là bạn có kinh nghiệm gì để phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần.

tải mẫu cv

Nhiều ứng viên do không có kinh nghiệm nên còn khá e dè trong quá trình xin việc của mình. Nhưng rất may nhiều nhà tuyển dụng hiện nay luôn coi trọng đến năng lực và giá trị mà các ứng viên mang lại thay vì chỉ chăm chăm quan tâm đến kinh nghiệm. Việc mà các bạn sinh viên cần làm là hãy thể hiện cv một cách sáng tạo nhất bằng việc tải mẫu cv trên những website lớn về tìm việc như CV Online 365 hay tự sáng tạo cv có đầy đủ kỹ năng, kiến thức mà mình có để đáp ứng nhu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Dưới đây là một só yếu tố giúp ứng viên có thể bù đắp khi thiếu kinh nghiệm trong công việc mà bạn nên biết.

Cách viết cv xin việc cho ứng viên thiếu hụt kinh nghiệm

Xác định phẩm chất cá nhân của mình

Mục tiêu của các ứng viên khi viết cv chính là giới thiệu bản thân của mình đến nhà tuyển dụng một cách cụ thể và ấn tượng nhất. Bạn hãy viết ra một danh sách công việc mà mình có thể làm tốt nhất mặc dù đó không phải là kinh nghiệm hay kỹ năng chuyên môn mà nhà tuyển dụng cần đến. Từ danh sách này bạn có thể lựa chọn ra được những kỹ năng phù hợp nhất với các thông tin mà nhà tuyển dụng mong muốn ở mỗi ứng viên của mình.  

Có thể ví dụ bạn là một người yêu thích tham gia các hoạt động cộng đồng, bạn có một trang mạng xã hội thu hút lượng người lớn,…điều này chứng tỏ bạn là người có khả năng ăn nói, diễn thuyết và có khả năng viết lách cực tốt.

Mở đầu cv bằng một câu tóm tắt ấn tượng

Trên thực tế mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ phải theo dõi và lọc ra hàng ngàn hồ sơ, cv xin việc nên họ chỉ có vài giây để xem thông tin của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trình bày đoạn mở đầu thật ngắn gọn, đơn giản, tốt nhất là khoảng 150 từ.

Bạn có thể bắt đầu với các thông tin về trình độ học vấn, kỹ năng tốt nhất của bạn. Khi đó bạn nên trình bày chi tiết trong phần sau và tập trung một vài điểm mạnh mà bạn thấy có thể thu hút được nhà tuyển dụng với cv của mình.

tải mẫu cv

Trình bày về kỹ năng nhiều hơn thay vì vai trò của bản thân

Hầu hết các ứng viên khi viết cv sẽ bắt đầu bằng việc liệt kê các thông tin công ty mà ứng viên đã làm trước đây. Nhưng với sinh viên chưa đi làm hay làm thêm không liên quan đến ngành nghề mà mình học thì bạn không nên đưa thông tin này ra mà thay vào đó là chú trọng nhắc đến kỹ năng mà bản thân mình giỏi nhất. Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy hứng thú với những kỹ năng này thay vì chăm chăm vào kinh nghiệm làm thêm không liên quan của bạn.

Để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng bạn nên đưa ra danh sách các kỹ năng của mình kết hợp với nhiều trải nghiệm khác nhau. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng gây ấn tượng mạng đến nhà tuyển dụng của mình.

>>>Tin bài liên quanNhững điều không nên có trong cv viet nam

Hãy đưa thông tin về hoạt động ngoại khoá như là công việc của mình

Vì những sinh viên vừa ra trường nhiều bạn chưa đi làm không đồng nghĩa với biệc bạn không có một chút kinh nghiệm nào. Thực chất các bạn sinh viên có thể tìm kiếm kinh nghiệm cho mình thông qua rất nhiều hoạt động tình nguyện, hoạt động ngoại khóa khác nhau. Từ các hoạt động này bạn có thể tích lũy được các kỹ năng giao tiếp, ghi nhớ thông tin, thuyết trình,…

Nếu có đi làm thêm từ khi còn là sinh viên thì bạn cũng nên đề cập một chút trong cv xin việc của mình. Và nếu bạn làm các công vệc làm thêm phù hợp với chuyên ngành của mình thì đây sẽ là một trong những lợi thế vô cùng lớn của bạn trong quá trình xin việc của mình.

tải mẫu cv

Làm rõ các thông tin về bằng cấp

Một bản cv được trình bày đơn điệu và thiếu thông tin là một trong những việc cực kỳ sai lầm của các bạn sinh viên. Thay vao đó bạn hãy làm đẹp cv của mình bằng các thông tin về bằng cấp của mình. Nếu bạn có làm luận án năm cuối thì bạn có thể trình bày thêm về một số kỹ năng tìm kiếm, thu thập dữ liệu, thông tin. Bạn thường xuyên tham gia thuyết trình hãy trình bày kỹ năng thuyết trình và xử lý các thông tin của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn thường xuyên tham gia hoạt động đoàn thể, tổ chức các sự kiện thì đây là một trong những thông tin mà bạn cần làm rõ cho nhà tuyển dụng.

Ngoài bằng đại học, cao đẳng,..bạn nên cung cấp thêm các bằng cấp, chứng chỉ khác mà bạn đã có được như bằng tin học, tiếng anh, thiết kế,…với những bằng cấp này chắc chắn sẽ giúp bạn tạo được điểm nhấn trong bản cv xin việc của mình.

Sở thích cá nhân của bản thân

Có vẻ cá tính của bản tân không liên quan đến công việc nhưng trên thực tế không phải như vậy. Bạn có thể nêu một chút sở thích cá nhân của bạn biết đâu đâu là điểm mà bạn khác biệt so với các ứng viên còn lại và trở nên thu hút hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Nhưng nếu không có sở thích cá nhân nào đặc biệt thì bạn nên nêu qua vài sở thích mà bạn có để nhà tuyển dụng nhận thấy bạn có phù hợp với môi trường làm việc trong công ty hay không.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về cách viết cv cho người mới ra trường trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo được một cv thu hút các nhà tuyển dụng của mình. Chúc bạn thành công!