Những điều không nên có trong cv viet nam

385 Lượt xem

Vì yêu cầu của mỗi cv viet nam chỉ dài từ một đến hai trang nên cv viet nam của bạn chỉ nên chứa thông tin liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Có một số thông tin cần được đưa vào mỗi bản lý lịch nhưng cũng có những vấn đề bạn tuyệt đối không nên đưa vào trong cv xin việc của mình.

Những gì không bao gồm trong cv viet nam của bạn

Những gì không bao gồm trong cv viet nam của bạn

Ngày bạn viết lại cv viet nam

Một số người phạm sai lầm khi sử dụng ngày bừa bãi trong cv viet nam của họ. Nhà tuyển dụng không cần biết khi nào bạn viết cv; những ngày bạn bao gồm liên quan đến giáo dục và việc làm trong quá khứ là những ngày duy nhất bạn cần đưa vào. Những ngày khác bạn đưa vào chỉ làm rối loạn thêm thông tin trong cv xin việc.

>>> Xem thêm những mẫu CV xin việc phù hợp nhất được thiết kế riêng theo từng ngành nghề, từng nhu cầu của mỗi người tại địa chỉ trang web Tìm việc 365

Bất kỳ thông tin cá nhân nào cách liên hệ

Không bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân nào ngoài địa chỉ, email và số điện thoại của bạn. Để lại tuổi của bạn, ngày tháng năm sinh, chủng tộc, giới tính, khuynh hướng tình dục, tôn giáo, liên kết chính trị và tên tuổi của vợ, chồng và con cái của bạn. Trong khi một số thông tin này có thể được yêu cầu trong một CV quốc tế thì trong một cv viet nam bạn không nên để lại những thông tin này của mình.

Bạn cũng không nên để lại những con số quan trọng có thể cho phép ai đó ăn cắp danh tính của bạn, chẳng hạn như  số CMND , số giấy phép lái xe và bất kỳ thông tin thẻ tín dụng nào.Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ cầm để lại 1 phần địa chỉ của bạn ở sơ yếu lý lịch .

Hình ảnh

Trong khi nhiều công ty nước ngoài yêu cầu một  bức ảnh với mỗi sơ yếu lý lịch, thì khi sử dụngcv viet nam bạn không nên đa hình ảnh cả mình vào. Trên thực tế, hầu hết các công ty thích bạn không có ảnh để họ có thể tuân thủ luật pháp cơ hội việc làm bình đẳng (ngăn cấm các công ty đưa ra quyết định tuyển dụng vì lý do phân biệt đối xử). Một ngoại lệ sẽ là nếu bạn đăng ký làm người mẫu hoặc công việc diễn xuất, thì sẽ xuất hiện yêu cầu về ảnh trong thông báo quyết định tuyển dụng nhân sự của công ty.

Đặc điểm vật lý (chiều cao, cân nặng, vv)

Giống như một bức ảnh, bao gồm các đặc điểm vật lý của bạn trên một bản lý lịch mở ra cánh cửa cho các cáo buộc có thể có sự phân biệt đối xử với công ty. Do đó, các công ty thích rằng bạn không bao gồm bất kỳ bộ mô tả vật lý nào.

Ngữ pháp không bao giờ được đưa vào sơ yếu lý lịch. Nếu bạn vẫn đang học trung học, bạn đang học vài năm đầu đại học, hoặc  nếu bằng tốt nghiệp trung học  là bằng cấp cao nhất của bạn, bạn chắc chắn có thể bao gồm thông tin trung học của bạn. Tuy nhiên, khi bạn hoàn thành bất kỳ hình thức giáo dục nào khác, hãy loại bỏ thông tin này khỏi cv viet nam của bạn.

>>>Xem thêm:

Kinh nghiệm làm việc không liên quan

Những gì không bao gồm trong cv viet nam của bạn

Bạn không cần phải  liệt kê mọi công việc bạn đã giữ trong cv viet nam của bạn. Nói chung, bạn chỉ muốn bao gồm các vị trí bạn đã nắm giữ trong 10 đến 15 năm qua, trừ khi công việc trước đó thể hiện rõ ràng trình độ của bạn. Để lại bất kỳ vị trí nào không liên quan đến công việc bạn đang áp dụng trừ khi điều này sẽ để lại những khoảng trống trong cv viet nam của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm làm việc hạn chế, bạn có thể bao gồm các vị trí hơi không liên quan miễn là bạn chứng minh cách họ chuẩn bị cho bạn một công việc trong lĩnh vực mới của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang xin việc bán hàng, bạn có thể bao gồm công việc trước đó của bạn như một nhân viên thu ngân nếu bạn giải thích rằng công việc đã giúp bạn phát triển các kỹ năng dịch vụ khách hàng của bạn  .

Sở thích không liên quan

Hầu hết các công ty không muốn thấy sở thích của bạn trong cv xin việc. Tuy nhiên, nếu bạn có sở thích liên quan đến công ty, bạn có thể bao gồm nó. Ví dụ: nếu bạn đăng ký làm việc tại cửa hàng đồ thể thao, bạn có thể liệt kê sở thích của mình trong các hoạt động ngoài trời cụ thể.

Kỹ năng đã cũ

Hãy chắc chắn rằng tất cả các kỹ năng và thuộc tính bạn liệt kê trong cv viet nam của bạn là mới và phù hợp với xu thế công việc. Nếu bạn liệt kê các kỹ năng đã lỗi thời hoặc không liên quan đến vị trí, nó sẽ không giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn. Xem lại  danh sách kỹ năng này để loại trừ khỏi cv tìm việc của bạn .

Lương tại đơn vị cũ

Mức lương của bạn là một vấn đề bạn có thể thảo luận với nhà tuyển dụng trong một cuộc phỏng vấn hoặc một khi bạn đã được cung cấp công việc; bạn không muốn thiết lập  một phạm vi lương  trước khi bạn thậm chí được cung cấp một cuộc phỏng vấn. Vì vậy, không liệt kê mức lương hiện tại của bạn hoặc mức lương bạn mong muốn kiếm được ở một công việc mới.

Tài liệu tham khảo có sẵn theo yêu cầu

Nói chung, giả định rằng một người nộp đơn xin việc sẽ có tài liệu tham khảo. Thay vì  bao gồm các tham chiếu  trên cv viet nam của bạn hoặc nói "tài liệu tham khảo có sẵn theo yêu cầu", bạn có thể gửi cho nhà tuyển dụng một tờ tham chiếu riêng hoặc đợi cho đến khi bạn được yêu cầu cung cấp cho họ.

Từ ngữ  hay ý tưởng tiêu cực

Tránh nói những gì bạn không làm hoặc chưa hoàn thành; tập trung thay vào những gì bạn đã làm hoặc đang trong quá trình đạt được. Ví dụ: nếu bạn vẫn còn đang học đại học, đừng nói "chưa tốt nghiệp", nhưng thay vào đó hãy liệt kê năm bạn sẽ tốt nghiệp. Nếu bạn không tốt nghiệp, chỉ cần liệt kê những ngày bạn đã tham dự. Thay vì nói rằng bạn có "kinh nghiệm hạn chế" trong công việc quản trị, chỉ cần cung cấp các ví dụ về trải nghiệm trước đây của bạn.