Thị trường việc làm tại Thái Bình phát triển là do đâu?

349 Lượt xem

Tỉnh Thái Bình nằm ở ven sông Hồng, thuộc quy hoạch kinh tế vùng duyên hải Bắc Bộ. Tỉnh có những điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển nền kinh tế sâu và bền vững. Tìm hiểu các tiềm năng, nguồn lực và cơ cấu kinh tế để phát triển nhu cầu tìm viec lam tai Thai Binh. Qua đó, chúng ta có thể tham khảo được những cơ hội việc làm và định hướng một việc làm phù hợp cho bản thân mình.

viec lam tai Thai Binh

Để hiểu rõ hơn về tình hình kinh tế, việc làm tại tỉnh Thái Bình, chúng ta cần phải hiểu được các nguồn lực tạo nên chúng.

Những điều kiện phát triển kinh tế của tỉnh Thái Bình

Vị trí và địa hình của tỉnh

Tỉnh có địa hình bằng phẳng, giáp biển. Ngoài ra còn có 4 con sông chảy qua với chiều dài đường bờ sông rất lớn ( sông Hóa, sông Luộc, sông Trà Lý, hạ lưu sông Hồng) 4 con sống tạo thành 4 cửa sông lớn, bao gồm cửa sông Diêm Điền, Ba Lạt, Lân, Trà Lý.

Đặc điểm khí hậu

Thái Bình nằm trong vùng  khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Nên có đặc điểm mùa hè thì nóng ẩm mưa nhiều, mùa đông lại khô lạnh. Ngoài đặc điểm khí hậu này ra thì tỉnh còn nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa cho nên quanh năm đều đón nhận được một lượng mưa lớn, cộng thêm điều kiện của nhiều con sông cắt ngang nên rất thuận lợi cho ngành kinh tế nuôi trồng thủy sản.

Sông ngòi

Tỉnh có hệ thống sông ngòi vô cùng dày đặc. Hệ thống sông lớn với tổng chiều dài của các con sông lên tới 8492 km. Các sông được chia thành 2 hệ thống chính: hệ thống sông ngoài đê và hệ thống sông trong đê. Các hệ thống sông này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tưới tiêu. Trong đó một số sông nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng chẳng hạn như sông Kiến Giang. Vốn được coi là xương sống của hệ thống thủy lợi các dòng sông khu vực nam Thái Bình, không chỉ phục vụ sản xuất nông nghiệp mà còn là tuyueesn đường giao thông vận tải đường thủy quan trọng.

>>> Xem thêm: Cách tìm việc làm tốt hiệu quả nhất cho ứng viên

viec lam tai thai binh

Quá trình hình thành các dòng sông ở tỉnh Thái Bihf xuất phát từ sự hình thành của tự nhiên và nhu cầu hoạt động sản xuất, sinh hoạt. Bên cạnh điều kiện thuận lợi của sông thì biển Thái Bình cũng là một yếu tố mang tới nhiều nguồn lợi cho sự phát triển kinh tế Thái Bình. Thậm chí tài nguyên nước dồi dào đó đã mang tới cho tỉnh vô vàn những phương thức làm ăn kinh tế khác nhau. Từ đó mà có nhiều cơ hội viec lam tai Thai Binh phát triển rộng mở hơn, đa dạng hơn.

Về tài nguyên khoảng sản

Thật may mắn vì Thái Bình có được một nguồn tài nguyên khoáng sản lớn, thúc đẩy mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế và cơ cấu việc làm. Tại đây có Khí mỏ, nước khoáng, than và dầu khí,.. là cơ sở để xây dựng nên nhiều nhà máy, xí nghiệp, nơi có thể tập trung đông đúc những  cơ sở vận hành, nhà máy, xí nghiệp. Cụ thể như sau:

+ Khí mỏ ở Thái Bình có mỏ khí đốt thuộc Huyện Tiền Hải, mang đến công ăn việc làm khai thác mỏ cho người dân tại địa phương là chủ yếu

+ Nước khoáng: vẫn là mỏ Tiền Hải với độ sâu chừng hơn 400 m nhưng có trữ lượng tới 12 triệu m3. Hiện có hai công ty đang hoạt động khai thác riêng mảng tài nguyên nước khoáng nóng. Đó là công ty nước khoáng duyên Hải và nước khoáng Tiền Hải. Chẳng những đem tới việc làm khai thác cho người lao động mà tại đây cũng mang đến những dạng việc làm thuộc ngành dịch vụ như du lịch và chữa bệnh.

+ Tài nguyên than. Tại tỉnh Thái Bình có than nâu có trữ lượng vô cùng lớn, thậm chí còn lớn gấp 20 lần trữ lượng than ở tỉnh Quảng Ninh. Vì thế có rất nhiều công ty khai thác than hoạt động mạnh mẽ, đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. 

>>> Xem thêm: Mẹo xin việc làm khi chưa có kinh nghiệm đi làm

Tình hình kinh tế ảnh hưởng sâu sắc đến Viec lam tai Thai Binh

Tình hình chung

Tổng sản phẩm kinh tế của tỉnh đạt mức cao và hơn mức tăng trưởng chung của cả nước. cơ cấu kinh tế có những chuyển dịch ngày càng tích cực. Gía trị sản xuất của ngành công nghiệp tăng cao. Trong đó, phát triển vượt trội với lĩnh vực bán lẻ hàng hóa cũng như dịch vụ tiêu dùng. Bên cạnh hoạt động kinh tế và việc làm trong nước phát triển thì còn có sự mở rộng mạnh mẽ của hoạt động xuất nhập khẩu. Với những tiềm lực về kinh tế tự nhiên chúng ta đã phân tích ở trên đây, tỉnh Thái Bình đã tận dụng để phát triển toàn diện vững mạnh cả về kinh tế công nghiệp và kinh tế nông nghiệp. Việc làm cho người dân tại tỉnh không còn bó hẹp ở giới hạn nông thôn nghèo nữa mà đã có những khởi sắc vô cùng lớn.

viec lam tai thai binh

Tỉnh đã xây dựng được hệ thống các khu công nghiệp có quy mô lớn. Cùng chúng tôi điểm qua một vài cái tên đã trở thành thương hiệu đối với người lao động  và vô cùng nổi tiếng trong khắp cả nước:

+ KCN Tiền Hải có quy mô 400 ha lớn nhất

+ KCN Diêm Điền có quy mô 100 ha

+ KCN Sông Trà  quy mô 250 ha

+ Ngoài ra tỉnh còn tiếp tục xây dựng có khu công nghiệp theo dự án đã được lên.

Ngoài kinh tế công nghiệp, các lĩnh vực khác trong tỉnh cũng phát triển đồng đều và đem tới cơ hội việc làm lớn. Bao gồm việc làm ngành vận tải – lái xe, việc làm ngành y tế, việc làm trong ngành giáo dục. Nói chung sức thu hút lao động trẻ ngày nay của tỉnh cũng hết sức mạnh mẽ. Diện mạo kinh tế thay đổi khá rõ rệt.

>> Xem thêm: Triển vọng việc làm tại Hà Nội ngành công nghệ mới