Thực trạng việc làm của các sinh viên khi mới ra trường ở Thành Phố Hồ Chí Minh hiện nay

859 Lượt xem

Mất niềm tin hoàn toàn

Là một sinh viên việc nhận được quá nhiều các cuộc gọi mời đi học, mời đi làm việc Partime, mời đi bán hàng đa cấp để kiếm thêm thu nhập cho bản thân và trang trải các khoản phí sinh hoạt mỗi tháng của mình, thậm chí cũng không ít em đã bị lừa tiền, lừa công sức...dưới những mánh khóe lừa đảo của các công ty ma làm ăn không chân chính. Một lần mất niềm tin dẫn đến không biết đâu là tin tuyển dụng việc làm đúng và đâu là lừa đảo. Từ sự mất niềm tin này mà có 60% các bạn sinh viên khi tim viec o tphcm luôn có suy nghĩ thà thất nghiệp ở nhà còn hơn bị lừa...dẫn đến tình trạng ỷ lại và không đi tìm việc.

>>> Tham khảo: Cách tìm kiếm công việc tốt cho người ít kinh nghiệm

Thụ động

Các bạn sinh viên luôn biện hộ bởi lối suy nghĩ "đến đâu hay đến đó", "có số hết rồi kệ đi" và cứ thế phần lớn thời gian trên trường của các em chỉ dành cho ăn chơi, đi làm thêm mà không hề chú tâm đến việc học ở trên trường. Cũng không thể phủ nhận là những công việc làm thêm rất có ích cho các em trong quá trình tìm việc làm sau này. Tuy nhiên, nếu không có những kiến thức cơ bản nhất ở nhà trường thì dù các em có các kỹ năng khác tốt bao nhiêu mọi thứ cũng trở thành con số 0 tròn trịa. Để ra trường tìm được một công việc như ý các em cần biết cân bằng việc học và làm thêm của mình một cách phù hợp nhất bởi không có một công ty nào tuyển dụng một nhân viên không có 1 chút kiến thức cơ sở nào cả. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng không tìm được việc làm ở thành phố HCM cũng như cả nước của 60% các em sinh viên sau khi ra trường hiện nay.

Không có tiếng nói chung với doanh nghiệp tuyển dụng

Một thực trạng rất dễ thấy của các bạn sinh viên hiện nay đó là "chơi chán đến ngày mai thi hôm nay mới đụng đến sách vở để học cho thi qua môn". Do chơi nhiều hơn học nên kiến thức chuyên môn mà thầy cô giảng dạy trên trường đến khi ra trường cũng không có hoặc có nhưng cũng không nắm chắc, cái gì cũng chỉ nhớ một chút, hiểu một tí, biết một tẹo, kỹ năng cơ bản không có (soạn văn bản, tin học văn phòng, cơ sở ngành, chuyên môn, môn liên quan, chuyên ngành...). Dẫn đến tình trạng khi đi xin việc thì không biết được là điểm mạnh của mình là gì? làm được những gì? Và đương nhiên việc các công ty đánh trượt ngay từ vòng loại hồ sơ là điều rất bình thường. Chính vì vậy, mỗi năm trên cả nước có tới 20.000 cử nhân tốt nghiệp ra trường nhưng chỉ có 40% là kiếm được một công việc như ý và còn lại là chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản nhất mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Không hề có mục tiêu, định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Rất nhiều sinh viên hiện nay luôn mang trong mình lối suy nghĩ "học đại học kiểu gì chả xin được việc", mức lương cao, công việc ngồi văn phòng hay thậm chí "nhà mình có cơ rồi cần gì lo thất nghiệp", từ đó bị thụ động trong lối suy nghĩ và không hề có định hướng nghề nghiệp gì trong tương lai.

>>> Xem thêm: Cách điền sơ yếu lý lịch tự thuật cho người mới đi làm

Những suy nghĩ sai lệch về thị trường lao động. Học đại học xong không xin được việc, hay có người nhà xin hộ rồi nhưng làm được 1 khoảng thời gian lại bị đuổi mà vẫn không chịu suy xét và hiểu rằng đó là do bản thân mình mà đổ lỗi cho xã hội, thị trường lao động, doanh nghiệp...Trước khi làm gì bạn cần có một kế hoạch cụ thể và chiến lược học tập đúng đắn thì chắc chắn cơ hội việc làm của bạn sẽ không bao giờ bị dừng lại ở 2 từ "thất nghiệp". Hãy cố gắng học tập và trau dồi những kiến thức cơ bản nhất từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chắc chắn cơ hội nghề nghiệp của bạn luôn luôn rộng mở. Chúc các bạn tìm được một công việc phù hợp và có những định hướng nghề nghiệp trong tương lai rõ ràng!